GDP Malaysia tăng 5,6% trong Q1, vượt dự báo khi lạm phát ổn định

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

GDP Malaysia tăng 5,6% trong Q1, vượt dự báo khi lạm phát ổn định

Nền kinh tế Malaysia đã tăng trưởng 5,6% trong năm trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2023, vượt xa kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Trước thông báo hôm thứ Sáu của Ngân hàng Negara Malaysia (BNM), dự báo trung bình của 21 nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã chỉ ra mức tăng trưởng 4,8%, giảm so với mức 7,1% đã điều chỉnh trong quý IV năm 2022.

Ngân hàng trung ương cho biết sự tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước, với sự cải thiện hơn nữa trong thị trường lao động và tiếp tục tăng lương hỗ trợ tiêu dùng tư nhân.

Thống đốc BNM Nor Shamsiah Mohd Yunus nhận xét rằng “rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng của Malaysia là tương đối cân bằng.”

Về mặt tích cực, bà chỉ ra hoạt động du lịch mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên cũng như việc thực hiện các dự án bao gồm cả những dự án trong ngân sách sửa đổi cho năm 2023. Bà cảnh báo: “Trong khi đó, rủi ro suy giảm có thể bắt nguồn từ xuất khẩu thấp hơn do tăng trưởng toàn cầu yếu hơn dự kiến”. và điều kiện thị trường tài chính toàn cầu biến động hơn.”

Mức tăng trưởng trong quý đầu tiên của Malaysia so với các quốc gia Đông Nam Á khác như Philippines , vào thứ Năm đã báo cáo mức tăng trưởng 6,4% trong quý đầu tiên và Indonesia , đã ghi nhận mức tăng trưởng 5,03% trong cùng kỳ. Nước láng giềng Singapore đạt mức tăng trưởng 0,1% trong giai đoạn đầu tiên.

Đầu tháng này, BNM đã bất ngờ tăng lãi suất chuẩn thêm 25 điểm cơ bản — 1/4 điểm phần trăm — lên 3%, khôi phục mức trước đại dịch. Ngân hàng cho biết nhu cầu trong nước kiên cường tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế cùng với hiệu suất mạnh hơn mong đợi ở Trung Quốc . Động thái của ngân hàng trung ương báo hiệu rằng tốc độ tăng trưởng của Malaysia sẽ tương đối nhanh.

BNM tháng trước đã lưu ý rằng lạm phát trung bình, cả tiêu đề và cốt lõi, được dự báo sẽ ổn định trong khoảng từ 2,8% đến 3,8% trong năm nay, có khả năng hướng tới mức cao nhất của phạm vi đó. Vào thứ Sáu, ngân hàng cho biết lạm phát tổng thể trong quý đầu tiên có xu hướng thấp hơn xuống 3,6%, từ mức 3,9% trong quý cuối cùng của năm 2022. BNM cho rằng điều này là do lạm phát cơ bản vừa phải – không bao gồm lương thực và năng lượng dễ bay hơi – cùng với tỷ lệ lạm phát thấp hơn. giá xăng cao cấp RON97.

Malaysia trong tháng 3 ghi nhận tỷ lệ lạm phát thấp hơn, 3,4%, so với các nước láng giềng như Philippines, 7,6%, Indonesia, 5%, cũng như một số nền kinh tế phương Tây. Tuy nhiên, ngân hàng lưu ý áp lực lạm phát dai dẳng từ căng thẳng địa chính trị, thời tiết khắc nghiệt, nhu cầu lớn hơn dự đoán của Trung Quốc và biến động tỷ giá hối đoái.

Ưu tiên chính sách tiền tệ của BNM là tăng trưởng bền vững, theo Nghiên cứu Tài chính Phát triển Công nghiệp Malaysia, dự kiến ​​ngân hàng sẽ chuyển sang quan điểm chờ đợi trong khi giám sát các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu.

“Nếu nền kinh tế trong nước của Malaysia cải thiện tốt hơn dự kiến, chúng tôi dự đoán BNM có thể tối ưu hóa vũ khí tiền tệ của mình thông qua việc bình thường hóa Yêu cầu dự trữ theo luật định (SRR) từ 2,00% lên 3,00% trong năm nay”, MIDF Research cho biết trước thông báo GDP.

BNM hôm thứ Sáu đã duy trì dự đoán rằng nền kinh tế Malaysia sẽ tăng trưởng trong khoảng 4% đến 5% vào năm 2023, được củng cố bởi nhu cầu nội địa mạnh mẽ bất chấp bất ổn quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *