GDP của Thái Lan tăng 2,7% khi chính phủ tiếp theo tập trung vào kinh tế

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

GDP của Thái Lan tăng 2,7% khi chính phủ tiếp theo tập trung vào kinh tế

Nền kinh tế Thái Lan tăng trưởng 2,7% trong quý đầu tiên của năm 2023 so với một năm trước đó nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch và tiêu dùng gia tăng, nhưng triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm vẫn đè nặng lên quốc gia này.

Theo Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia, trong quý từ tháng 1 đến tháng 3, tổng sản phẩm quốc nội của nước này đã tăng từ mức tăng 1,4% trong quý trước.

Trên cơ sở hàng quý, nền kinh tế tăng trưởng 1,9% từ quý tháng 10 đến tháng 12 năm 2022.

Những số liệu mới nhất được đưa ra một ngày sau cuộc tổng tuyển cử của đất nước, đánh dấu sự dẫn trước đáng kể của phe đối lập so với phe ủng hộ quân đội đương nhiệm. Trong chính phủ tiếp theo, bất kể đảng nào lãnh đạo, kinh tế sẽ là chương trình nghị sự chính cho trung tâm du lịch và sản xuất của Đông Nam Á.

Ngành du lịch của Thái Lan, chiếm khoảng 18% GDP, bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm 2022 khi Bangkok nới lỏng tất cả các quy định nhập cảnh để chào đón khách du lịch nước ngoài.

Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), Thái Lan đã đón 6,5 triệu khách du lịch nước ngoài trong quý đầu tiên của năm 2023, vượt mục tiêu 6 triệu. Hơn nữa, sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc trong quý đầu tiên đã chứng kiến ​​​​tăng trưởng du lịch tăng tốc, thúc đẩy nhu cầu và thúc đẩy tiêu dùng.

Tiêu dùng tư nhân tăng 5,4% trong quý từ tháng 1 đến tháng 3, giảm nhẹ so với mức 5,7% của quý trước.

Các nhà kinh tế cho biết du lịch sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan trong năm nay, vì TAT dự báo số lượng khách du lịch nước ngoài sẽ ở mức 25 triệu đến 30 triệu trong năm nay. Con số này thấp hơn một chút so với mức trước đại dịch là 39 triệu vào năm 2019.

Tuy nhiên, triển vọng kinh tế toàn cầu trì trệ đã làm xói mòn nhu cầu và làm giảm xuất khẩu. Theo Bộ Thương mại Thái Lan, xuất khẩu của Thái Lan giảm 4,5% trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 – trị giá 70,3 tỷ USD – chủ yếu do triển vọng kinh tế kém của các đối tác thương mại lớn, làm giảm sức mua ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á.

Với nhu cầu toàn cầu ảm đạm, Bộ Thương mại Thái Lan dự báo xuất khẩu của Thái Lan sẽ tăng từ 1% đến 2% trong năm 203, giảm từ mức 5,5% vào năm 2022, trong khi NESDB dự kiến ​​xuất khẩu năm 2023 sẽ giảm 1,6%.

Nhưng NESDB đã duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 từ 2,7% đến 3,7%, vì tiêu dùng và du lịch dự kiến ​​sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *