GDP của Mỹ chỉ tăng 1,1% trong quý đầu tiên của năm 2023

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

GDP của Mỹ chỉ tăng 1,1% trong quý đầu tiên của năm 2023

Đây là mức giảm đáng kể so với mức tăng trưởng 2,6% trong quý trước và thấp hơn đáng kể so với mức 2% ước tính của các nhà phân tích. CNBC báo cáo rằng tăng trưởng GDP chậm ở Mỹ cho thấy tác động tiêu cực của lãi suất cao đối với nền kinh tế.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cũng cho thấy chỉ số Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát phổ biến của Fed, tăng 4,2% trong quý vừa qua, cao hơn một chút so với mức 3,7% dự kiến. Nếu loại trừ các mặt hàng dễ bay hơi như lương thực và năng lượng, con số này sẽ là 4,9%, cao hơn mức 4,4% trước đó.

Sau báo cáo, chứng khoán Mỹ tăng mạnh, thúc đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ tăng. Kết thúc giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng gần 300 điểm. Veronica Clark, một nhà kinh tế tại Citigroup, cho biết: “Báo cáo cho thấy mọi người vẫn đang chi tiêu mặc dù giá cả cao hơn. Theo bà, áp lực lạm phát chung vẫn còn trong khi tăng trưởng GDP nói chung đã chậm lại một chút, cho thấy nhu cầu vẫn mạnh và giá vẫn tăng.

Tuy nhiên, giống như nhiều nhà dự báo khác, Citigroup tin rằng nền kinh tế Mỹ cuối cùng sẽ bước vào suy thoái, nhưng thời điểm vẫn chưa chắc chắn. Clark giải thích: “Nền kinh tế Mỹ dường như không ngay lập tức hướng tới suy thoái và tôi nghĩ rằng dữ liệu Q1 đã xác nhận điều này, đặc biệt là khi chi tiêu của người tiêu dùng vẫn mạnh mẽ”.

Được biết, đà tăng trưởng chậm lại của GDP Mỹ trong quý này một phần xuất phát từ việc hàng tồn kho của khu vực tư nhân giảm, cũng như đà giảm tốc của đầu tư tài sản cố định (không bao gồm nhà ở). Đầu tư hàng tồn kho giảm thậm chí đã lấy đi 2,26 điểm phần trăm từ tăng trưởng GDP Q1, trong khi chi tiêu tiêu dùng cá nhân vẫn tăng 3,7% và xuất khẩu tăng 4,8%.

Jeffrey Roach, nhà kinh tế trưởng tại LPL Financial, cho biết: “Nền kinh tế Mỹ có thể đã đạt đến điểm uốn vì chi tiêu của người tiêu dùng đã chậm lại trong những tháng gần đây. ‘Việc xem xét báo cáo GDP quý 1 năm 2023 có thể hiểu sai về thị trường. Mặc dù đúng là người tiêu dùng đã chi tiêu bình thường trong những tháng trước, nhưng họ đã cắt giảm đáng kể kể từ tháng 3 vì họ cảm thấy bi quan hơn về tương lai.’

Trong một tin tức khác về thị trường việc làm, tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ trong tuần qua là 230.000, giảm 16.000 so với tuần trước và thấp hơn một chút so với con số ước tính là 249.000.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *