Gần 4.000 công nhân Mỹ mất việc trong tháng 5 do AI

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Gần 4.000 công nhân Mỹ mất việc trong tháng 5 do AI

Theo báo cáo của Challenger, một tổ chức tư nhân có trụ sở tại Mỹ. Trong tháng qua, các doanh nghiệp Mỹ quyết định sa thải hơn 80.000 nhân viên. Con số này tăng 20% ​​so với tháng 4 và tăng gần gấp 4 lần so với năm trước.

Trong số các trường hợp mất việc làm được đề cập, 25% là do công ty đóng cửa, trong khi khoảng 3.900 cá nhân, tương đương 5%, bị chấm dứt hợp đồng do trí tuệ nhân tạo (AI). Điều này đánh dấu lần đầu tiên các doanh nghiệp sa thải công nhân do AI.

Hãng tin Bloomberg của Mỹ phân tích rằng báo cáo này có thể được coi là dấu hiệu đầu tiên cho thấy AI bắt đầu tác động đến việc làm của con người. Gần đây, ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ đã công bố một báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng sự phát triển của các công nghệ dựa trên AI như ChatGPT có thể thay thế khoảng 300 triệu việc làm trên toàn thế giới.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng số lao động bị sa thải tại Mỹ lên tới 420.000 người, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức cao nhất kể từ năm 2020, thời kỳ đầu bùng phát đại dịch COVID-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *