Fitch đặt Mỹ vào tình trạng tiêu cực trong bối cảnh thỏa thuận nợ bị đình trệ

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Fitch đặt Mỹ vào tình trạng tiêu cực trong bối cảnh thỏa thuận nợ bị đình trệ

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã xếp hạng ‘AAA’ của Mỹ vào trạng thái theo dõi tiêu cực vào cuối ngày thứ Tư, với lý do gia tăng sự không chắc chắn về việc liệu nước này có tăng trần nợ hay không khi các nhà lập pháp đấu tranh để đạt được thỏa thuận.

Mặc dù cơ quan xếp hạng vẫn kỳ vọng các nhà lập pháp sẽ đạt được thỏa thuận trước thời hạn vào đầu tháng 6, nhưng họ tin rằng cuộc tranh luận gần đây về việc tăng trần nợ đã làm tăng nguy cơ vỡ nợ tiềm tàng của Mỹ.

Trong một tuyên bố, Fitch cho biết: ‘Việc chính phủ Hoa Kỳ không giải quyết được các thách thức tài khóa trung hạn một cách có ý nghĩa có thể dẫn đến việc hạ xếp hạng chủ quyền, gia tăng thâm hụt ngân sách và gánh nặng nợ ngày càng tăng, báo hiệu mức độ tin cậy về tín dụng của các quốc gia đang giảm dần’. Mỹ.’

Fitch dự báo mức thâm hụt là 6,5% vào năm 2023 và 6,9% vào năm 2024, so với 5,5% vào năm 2024. Cơ quan này lưu ý thêm rằng việc tránh vỡ nợ thông qua các biện pháp đặc biệt, chẳng hạn như đúc tiền nghìn tỷ đô la hoặc lộ trình Tu chính án thứ 14, cũng sẽ gây bất lợi đến xếp hạng AAA.

Trong khi nhấn mạnh khả năng vỡ nợ thấp, cơ quan xếp hạng tuyên bố rằng một kịch bản như vậy sẽ dẫn đến việc Hoa Kỳ bị hạ cấp xuống Mức Vi phạm Hạn chế và các chứng khoán nợ bị ảnh hưởng do vỡ nợ sẽ bị hạ cấp xuống ‘D’ – mức xếp hạng thấp nhất.

Các chứng khoán khác đến hạn thanh toán trong vòng 30 ngày tới sẽ bị hạ cấp xuống ‘CCC’ và tín phiếu Kho bạc ngắn hạn đáo hạn trong vòng 30 ngày tới sẽ bị hạ cấp xuống ‘C’.

Tuy nhiên, cơ quan xếp hạng lưu ý rằng trần chủ quyền của Hoa Kỳ có thể vẫn ở mức ‘AAA’, xếp hạng cao nhất của nó, do tình trạng tiền tệ dự trữ của đồng đô la.

Cảnh báo của Fitch được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đang bất đồng về việc tăng giới hạn nợ 31 nghìn tỷ đô la, vốn đã đạt được vào tháng Giêng. Đảng Cộng hòa đã kêu gọi cắt giảm chi tiêu và xem xét kỹ lưỡng hơn hỗ trợ tiền mặt của chính phủ, trong khi Đảng Dân chủ thúc đẩy tăng trần nợ với một số cảnh báo.

Việc hạ xếp hạng của Hoa Kỳ sẽ là lần đầu tiên bởi một cơ quan xếp hạng lớn kể từ khi S&P Global Inc (NYSE: SPGI) hạ cấp quốc gia này từ ‘AAA’ xuống ‘AA+’ vào năm 2011, điều này cũng báo hiệu sự gia tăng giới hạn nợ của Hoa Kỳ. Động thái này vấp phải sự chỉ trích rộng rãi và gây ra sự hỗn loạn thị trường đáng kể trên toàn cầu.

Fitch đã cảnh báo về khả năng Mỹ liên tục bị hạ bậc tín nhiệm trong suốt một thập kỷ qua, với hầu hết các cảnh báo liên quan đến trần nợ công và chi tiêu chính phủ của Mỹ.

Đồng đô la ít phản ứng trước cảnh báo của Fitch, trong khi hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ dao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *