Dự báo lạc quan của các ngân hàng hàng đầu Nhật Bản bị lu mờ bởi những lo ngại của Mỹ

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Dự báo lạc quan của các ngân hàng hàng đầu Nhật Bản bị lu mờ bởi những lo ngại của Mỹ

Ba tập đoàn ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản dự kiến ​​tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ cho năm kết thúc vào tháng 3, nhưng mối lo ngại dai dẳng về hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ đặt ra rủi ro tiềm ẩn đối với triển vọng tươi sáng của họ. 

Lợi nhuận ròng hợp nhất tại Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ, Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui và Tập đoàn tài chính Mizuho đã tăng 5% lên mức cao nhất trong 9 năm qua là 2,48 nghìn tỷ Yên (18,2 tỷ USD) trong năm tài chính 2022, nhờ sự gia tăng cho vay trong nước và nước ngoài cùng với chênh lệch lãi suất thuận lợi ở nước ngoài.

Họ kỳ vọng mức tăng thêm 10% trong năm tài chính 2023 lên 2,73 nghìn tỷ yên, đây sẽ là mức tăng lớn nhất kể từ kỷ nguyên của bộ ba lớn bắt đầu vào năm 2005. Tuy nhiên, báo cáo thu nhập của các ngân hàng và nhận xét từ các giám đốc điều hành hàng đầu cho thấy sự e ngại đặc biệt đối với Hoa Kỳ.

Giám đốc điều hành SMFG Jun Ohta bày tỏ lo ngại về lãi suất tăng cao của Hoa Kỳ trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, gợi ý phá vỡ chiến lược trước đây của tập đoàn là mở rộng nhanh chóng danh mục cho vay.

Ông nói: “Nhu cầu về vốn ở Mỹ rất nhanh, nhưng chúng tôi muốn thực hiện một cách tiếp cận có kiểm soát, theo dõi chất lượng tín dụng” trước những rủi ro do lãi suất cao hơn gây ra.

Lĩnh vực bất động sản thương mại, chịu gánh nặng lãi suất đặc biệt lớn khi lãi suất tăng và tài trợ mua lại bằng đòn bẩy, thường sử dụng tài sản của công ty mục tiêu làm tài sản thế chấp, có thể gặp rắc rối trong bối cảnh lãi suất tăng. 

Ba nhóm ngân hàng dự kiến ​​sẽ dành tổng cộng 630 tỷ yên dự phòng rủi ro cho vay trong năm tài chính này, tăng gần 10% so với năm tài chính 2022.

Các công ty Mỹ có thể quay trở lại thị trường trái phiếu và vốn cổ phần để huy động vốn thay vì vay ngân hàng, đảo ngược xu hướng đã làm tăng thu nhập của các siêu ngân hàng. Mizuho nhận thấy viễn cảnh đó sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho hoạt động môi giới của mình.

Thêm vào sự không chắc chắn, tình trạng hỗn loạn gây ra bởi sự sụp đổ của ngân hàng năm nay ở Mỹ và châu Âu đã thúc đẩy suy đoán về quy định chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực này.

Các siêu ngân hàng đã thông báo không mua lại cổ phần mới cùng với thu nhập hàng năm của họ trong năm nay.

Giám đốc điều hành Mizuho Masahiro Kihara cho biết: “Chúng tôi muốn đánh giá xem rủi ro [từ việc tăng lãi suất] có tăng cao hơn nữa hay không”.

MUFG, công ty đã công bố khoản mua lại lên tới 300 tỷ yên vào năm ngoái, cũng báo hiệu rằng họ sẽ tập trung vào việc chơi an toàn và giữ thêm tiền mặt trong tay.

Hoa Kỳ và các thị trường nước ngoài khác là chìa khóa cho hoạt động mạnh mẽ của năm tài chính vừa qua. Môi trường lãi suất tăng khiến các ngân hàng dễ dàng tăng lãi suất cho vay trước lãi suất tiền gửi, nới rộng chênh lệch có lợi cho họ.

Chênh lệch cho vay nước ngoài đối với hoạt động ngân hàng của MUFG đã cải thiện lên 1,24% vào cuối tháng 3, tăng 0,24 điểm phần trăm so với sáu tháng trước đó. Lợi nhuận kinh doanh ròng của tập đoàn, phản ánh khả năng sinh lời của các hoạt động ngân hàng cốt lõi, đã trở lại mức gần đây nhất trước khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản áp dụng chính sách lãi suất âm vào năm 2016.

Khối lượng cũng là một yếu tố. SMFG và Mizuho đều chứng kiến ​​dư nợ cho vay ở nước ngoài của họ tăng khoảng 10% mỗi năm tính theo đồng yên khi các doanh nghiệp chọn vay ngân hàng thay vì các hình thức cấp vốn khác. Theo Refinitiv, huy động vốn của các công ty toàn cầu trên thị trường chứng khoán đã giảm 62% và trên thị trường trái phiếu giảm 19%.

Nguồn: asia.nikkei

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *