Đơn vị đám mây của Alibaba sa thải khoảng 1.000 trước khi IPO theo kế hoạch

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Đơn vị đám mây của Alibaba sa thải khoảng 1.000 trước khi IPO theo kế hoạch

Bộ phận đám mây của Alibaba đang sa thải 7% tổng lực lượng lao động, tương đương khoảng 1.000 nhân viên, khi đơn vị này chuẩn bị cho đợt công bố hoàn toàn và cuối cùng là niêm yết công khai, những người quen thuộc với vấn đề này nói với Nikkei Asia.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Tập đoàn Alibaba Group Holding công bố một phần hoàn toàn của Cloud Intelligence Group trong vòng 12 tháng, sau đó Alibaba sẽ không nắm giữ bất kỳ cổ phần nào trong công ty, vì tất cả vốn cổ phần mà Alibaba sở hữu trong hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây sẽ được trả lại cổ đông bằng cách chia cổ tức như hiện có

Một người quen thuộc với cấu trúc của đơn vị nói với Nikkei rằng nhánh đám mây có ít hơn 20.000 nhân viên.

“Việc sa thải là về cách cánh tay đám mây có thể tiến lên phía trước, vì chúng tôi cần đầu tư nguồn lực của mình vào các lĩnh vực quan trọng để đối mặt với những thách thức”, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết thêm rằng đơn vị đã không thực hiện cắt giảm nhân sự lớn như vậy. những năm trước, không giống như các công ty công nghệ khác thường cắt giảm số lượng nhân viên từ 5% đến 10% trong các bộ phận hoạt động kém nhất của họ.

Một người khác quen thuộc với vấn đề này nói với Nikkei rằng sau khi Alibaba công bố kế hoạch tái cấu trúc mang tính lịch sử nhằm tách tập đoàn thương mại điện tử thành 6 nhóm kinh doanh chính, cái gọi là văn phòng trung gian – một nhóm khá lớn phục vụ tất cả các đơn vị kinh doanh của công ty – đã chuyển nhiều nhân viên sang nhánh đám mây, nơi không thể chứa tất cả họ.

Alibaba, giống như các công ty công nghệ khác của Trung Quốc, đã không ngừng nỗ lực cắt giảm chi phí trong thời gian gần đây. Gã khổng lồ thương mại điện tử đã giảm gần 20.000 nhân viên vào năm ngoái và 4.500 nhân viên bổ sung đã rời đi trong quý đầu tiên của năm nay. Tính đến ngày 31 tháng 3, tập đoàn có tổng cộng 235.216 nhân viên, theo hồ sơ của công ty.

Alibaba đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Điện toán đám mây là nguồn doanh thu lớn thứ hai của Alibaba, nhưng nó đã ghi nhận mức giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái từ tháng 1 đến tháng 3 xuống còn 18,58 tỷ nhân dân tệ (2,6 tỷ USD). Sự sụt giảm doanh thu lần đầu tiên đối với đơn vị là do sự chậm trễ trong việc phân phối các dự án đám mây lai do COVID-19 bùng phát trở lại vào tháng 1 và tác động “từ việc một khách hàng hàng đầu ngừng sử dụng dịch vụ đám mây ở nước ngoài của chúng tôi cho hoạt động kinh doanh quốc tế do không lý do liên quan đến sản phẩm,” công ty cho biết.

Alibaba Cloud là nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu, nhưng nó đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ như Huawei và các nhà khai thác mạng di động của Trung Quốc.

Tháng trước, Alibaba Cloud đã công bố đợt giảm giá lớn nhất trong lịch sử của mình, với giá sản phẩm cốt lõi giảm từ 15% đến 47%, gây ra cuộc chiến giá cả trong lĩnh vực này. Gã khổng lồ công nghệ Tencent đã công bố trong tháng này rằng họ sẽ giảm giá các dịch vụ đám mây của mình tới 40% kể từ tháng Sáu.

Trong một cuộc gọi hội nghị với các nhà phân tích vào tuần trước, ban quản lý của Alibaba cho biết việc giảm giá nhằm mở rộng cơ sở khách hàng của công ty, đặc biệt là giữa các công ty vừa và nhỏ và các nhà phát triển.

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *