Điều gì thúc đẩy giá vàng vượt mốc 2.000 USD/ounce và đà tăng này sẽ còn tiếp tục?

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Điều gì thúc đẩy giá vàng vượt mốc 2.000 USD/ounce và đà tăng này sẽ còn tiếp tục?

Ngày 4/4, giá vàng quay trở lại ngưỡng 2.000 USD/ounce lần đầu tiên sau 13 tháng và chưa có dấu hiệu đảo chiều. Điều gì đã thúc đẩy giá vàng vượt qua mức 2.000 USD/ounce và xu hướng tăng này đã đạt đến đỉnh điểm hay nó chỉ mới bắt đầu?

Tính đến đầu giờ sáng 5/4, giá vàng giao ngay tăng 1,7% lên 2.017,92 USD/ounce. Trước đó, nó đã tăng lên 2.024,89 USD/ounce – mức giá chưa từng thấy kể từ tháng 3/2022. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tại Mỹ tăng lên 2.038,2 USD/ounce.

Vàng không phải là kim loại quý duy nhất tăng giá. Bạc tăng 3,8% lên 24,91 USD/ounce, bạch kim tăng 3,3% lên 1.017,91 USD/ounce, trong khi palađi tăng 0,3% lên 1.456,05 USD/ounce.

Vì vậy, điều gì đã dẫn đến sự gia tăng giá vàng và các kim loại quý khác? Các chuyên gia cho rằng đồng USD yếu đi cùng với lãi suất thấp hơn trước số liệu kinh tế yếu kém của Mỹ khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm hơn. Lo ngại về giá dầu tăng dường như ít tác động đến niềm tin của nhà đầu tư.

David Meger, người đứng đầu bộ phận giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, cho biết, ‘Vàng đang có vẻ khá tích cực, đặc biệt là khi dữ liệu kinh tế chậm lại cùng với áp lực lạm phát gia tăng liên tục.’

Dữ liệu việc làm mới cho thấy cơ hội việc làm ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm qua, trong khi đơn đặt hàng cho các nhà máy cũng sụt giảm.

Trong khi đó, giá dầu tăng mạnh do OPEC+ bất ngờ cắt giảm sản lượng, làm tăng thêm nguy cơ lạm phát. Theo truyền thống, vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, che chắn trước áp lực thông thường của việc tăng lãi suất nhằm kiềm chế tăng giá.

‘Từ góc độ kỹ thuật, giá vàng có thể ổn định ở mức hiện tại hoặc cao hơn. Mốc $2050/ounce có thể đóng một mức kháng cự quan trọng. Nếu nó bị phá vỡ, giá có thể tăng mạnh và thậm chí vượt qua mức cao nhất mọi thời đại của vàng’, Alexander Zumpfe, một nhà giao dịch kim loại quý tại Heraeus cho biết.

Hiện thị trường đánh giá có 43% khả năng Fed tăng lãi suất thêm 0,25% trong tháng 5. 57% còn lại tin rằng Fed sẽ ngừng tăng lãi suất. Nếu Fed tăng lãi suất, giá vàng có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu điều ngược lại xảy ra, giá vàng có thể tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *