Điều gì sẽ xảy ra nếu FED không ‘mắc lỗi’ như nhiều người nói?

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Điều gì sẽ xảy ra nếu FED không ‘mắc lỗi’ như nhiều người nói?

Hơn một năm qua, phần lớn biến động của thị trường bắt nguồn từ cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Nhiều người đã chỉ trích cơ quan này thực hiện các chính sách tiền tệ sai lầm. Có ý kiến ​​cho rằng, lạm phát cao kéo dài là do “lỗi” của NHNN trong việc chậm điều hành chính sách thắt chặt tiền tệ.

Những lời chỉ trích này không hoàn toàn vô căn cứ. Nhưng giả sử FED đã hãm phanh nền kinh tế khi lạm phát bắt đầu nóng lên vào năm 2021. Nền kinh tế Mỹ hiện tại sẽ như thế nào? Nếu hành động đó hiệu quả và lạm phát giảm nhanh, nền kinh tế có thể không mạnh như hiện nay. Suy cho cùng, thắt chặt tiền tệ là để giảm cầu, điều này hàm ý thị trường lao động có thể không khởi sắc như hiện tại.

Mọi người sẽ cảm thấy ổn nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng lên?

Một điều cần lưu ý là số lượng người tìm được việc làm trong thời kỳ lạm phát cao này là rất đáng kể. Số tiền họ đang kiếm được đang giữ lạm phát ở mức cao vì họ có nhiều nhu cầu chi tiêu hơn. Rõ ràng, tưởng tượng về kết quả kinh tế khi FED hành động sớm hơn là không thực tế. Không có cách nào để biết chắc chắn điều gì sẽ xảy ra trong các tình huống giả định. Nhưng hình dung về một thế giới với lạm phát gần với mục tiêu 2% của FED không phải là không hợp lý. Hiện tại, các ngân hàng trung ương đã hành động nhanh chóng để kiềm chế nhu cầu.

Tuy nhiên, thật khó để hình dung làm thế nào FED sẽ đạt được mục tiêu 2% mà không làm tăng tỷ lệ thất nghiệp. Giới chức Mỹ có hai lựa chọn: lạm phát vừa phải với 147 triệu người có việc làm, hoặc để 155 triệu người phải vật lộn với lạm phát cao. Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu tỷ lệ thất nghiệp cao hơn có tốt hơn không. Hai triệu việc làm đã được tạo ra trong sáu tháng qua, vậy nếu hai triệu người đó không được tuyển dụng thì sao? Rõ ràng, nền kinh tế không chỉ đơn thuần là vấn đề xem xét dữ liệu. Nếu ai đó muốn chỉ trích FED về việc thực thi chính sách tiền tệ, họ cũng cho rằng không nên thúc đẩy hàng triệu việc làm trong môi trường hiện tại.

Dưới đây là một số dữ liệu đáng chú ý trước khi báo cáo việc làm hàng tháng tiếp theo được công bố.

lạm phát hạ nhiệt

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) trong tháng 2 tăng 5,0% so với năm trước nhưng giảm so với mức 5,3% của tháng 1. PCE lõi, thước đo lạm phát ưa thích của FED, tăng 4,6% trong tháng 2, giảm so với mức 4,7% của tháng trước. Mấu chốt là khi lạm phát có xu hướng giảm nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của FED.

Chi tiêu tiêu dùng tăng 0,2%

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 0,2% trong tháng Hai. Sau khi điều chỉnh lạm phát, chi tiêu thực giảm 0,1%. Điều này cho thấy người tiêu dùng Mỹ tiếp tục chi tiêu mạnh tay.

Giá nhà đất giảm

Theo chỉ số giá nhà của S&P, giá nhà đã giảm 0,5% kể từ tháng Giêng, tháng giảm thứ bảy liên tiếp. Craig Lazzara, giám đốc điều hành nhóm quản lý sản phẩm cốt lõi của S&P Dow Jones Indices, cho biết tin tức tài chính tháng này bị ảnh hưởng bởi các tranh chấp trong ngành ngân hàng thương mại. Chức năng quản lý rủi ro của một số tổ chức không tương ứng với sự gia tăng của lãi suất. Dù vậy, FED vẫn tập trung vào mục tiêu giảm lạm phát. Điều này cho thấy lãi suất vẫn có thể tăng trong tương lai. Do đó, triển vọng suy yếu của nền kinh tế vẫn có thể là lực cản đối với giá bất động sản trong ít nhất vài tháng tới.

Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp thấp

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã tăng lên 198.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 25 tháng 3. Mặc dù cao hơn mức thấp kỷ lục 166.000 đơn vào tháng 3 năm 2022, con số này vẫn còn thấp trong giai đoạn mở rộng kinh tế.

Niềm tin của người tiêu dùng được cải thiện

Theo Conference Board, niềm tin của người tiêu dùng đã được cải thiện phần nào trong tháng 3 nhưng vẫn dưới mức trung bình được ghi nhận trong năm 202

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *