Đến lượt Apple cũng phải sa thải nhân viên

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Đến lượt Apple cũng phải sa thải nhân viên

Theo các nguồn quen thuộc với vấn đề được Bloomberg trích dẫn, Apple được cho là đã sa thải một số nhân viên trong bộ phận bán lẻ doanh nghiệp của mình, đánh dấu lần cắt giảm lực lượng lao động nội bộ đầu tiên của công ty kể từ khi bắt đầu nỗ lực thắt lưng buộc bụng vào năm ngoái.

Các nguồn tin giấu tên cho biết công ty đang sa thải các vị trí mà họ gọi là nhóm phát triển và bảo trì, chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì các cửa hàng bán lẻ của Apple cũng như các cơ sở khác trên toàn thế giới. Mặc dù chưa xác nhận chính xác số lượng nhân viên bị ảnh hưởng, nhưng động thái này cho thấy Apple không thể thoát khỏi làn sóng sa thải mà các công ty khác trong ngành đang phải đối mặt trong bối cảnh nền kinh tế yếu ớt và chi tiêu của người tiêu dùng trì trệ.

Tuy nhiên, Apple đang định vị động thái này như một nỗ lực hợp lý hóa hơn là sa thải. Họ đã nói với nhân viên rằng những thay đổi này được thiết kế để cải thiện việc bảo trì các cửa hàng trên toàn thế giới và công ty sẽ hỗ trợ những người lao động bị ảnh hưởng. Apple đã nói với những nhân viên bị sa thải rằng họ có thể đăng ký lại cho những vai trò tương tự. Theo các nguồn tin, những người không được thuê lại sẽ nhận được bốn tháng lương. Một số vị trí quản lý cũng đang bị cắt giảm. Mặc dù những nhân viên đó có thể được thuê lại với tư cách là những người đóng góp cá nhân, nhưng họ có thể không nhận được mức thù lao như trước đây. Trong một số trường hợp, một số nhân viên sẽ tiếp tục công việc của họ mà không cần phải đăng ký lại.

Nhà sản xuất iPhone gần như đã hoãn việc sa thải nội bộ, thay vào đó cắt giảm ngân sách và hầu hết lực lượng lao động của các nhà thầu, bao gồm các kỹ sư hợp đồng, nhà tuyển dụng và nhân viên an ninh. Công ty trước đó đã cắt giảm lực lượng lao động trước đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến hàng trăm công nhân trong bộ phận xe tự hành của mình.

Tính đến tháng 9 năm 2022, thời điểm kết thúc năm tài chính của công ty, Apple có 164.000 nhân viên. Công ty đã không mở rộng lực lượng lao động nhanh chóng như nhiều công ty công nghệ lớn khác trong thời kỳ đại dịch, vì vậy có thể không cần tiến hành sa thải quy mô lớn trong tương lai. Ngược lại, các công ty khác trong ngành, bao gồm Amazon.com Inc. và Google của Alphabet Inc., đã cắt giảm hàng chục nghìn việc làm.

Nguồn: Reuter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *