Dầu bình ổn trước bối cảnh dự trữ dầu của Mỹ tăng, lo ngại về kinh tế

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Dầu bình ổn trước bối cảnh dự trữ dầu của Mỹ tăng, lo ngại về kinh tế

Giá dầu hầu như không thay đổi vào thứ Tư khi thị trường cân nhắc khả năng tăng dự trữ dầu thô của Mỹ và những lo ngại kinh tế trước kế hoạch cắt giảm nguồn cung của các nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và hy vọng nhu cầu toàn cầu cao hơn.

Giá dầu Brent tương lai giảm 6 cent xuống 79,34 USD/thùng vào lúc 06:15 GMT và dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ giảm 6 cent xuống 74,77 USD/thùng.

Suvro Sarkar, nhà phân tích năng lượng hàng đầu của Ngân hàng DBS cho biết: “Về cơ bản, chúng ta sẽ đạt được tình trạng thâm hụt nguồn cung trong quý 3, nhưng liệu điều đó có bị lấn át bởi những lo ngại về suy thoái kinh tế và tâm lý thận trọng xung quanh việc tăng lãi suất hay không vẫn còn phải xem xét”.

Các nhà đầu tư đang chờ dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ vào thứ Tư để biết manh mối về triển vọng lãi suất của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Lãi suất cao hơn có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

Hiện tại, các thị trường đang định giá 92% cơ hội tăng 25 điểm cơ bản vào cuối tháng này, công cụ CME FedWatch cho thấy.

Trong một dấu hiệu nhu cầu giảm, dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng khoảng 3 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 7 tháng 7, các nguồn tin thị trường cho biết, trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ. Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters dự đoán dự trữ dầu thô sẽ tăng 500.000 thùng.

Nếu được xác nhận trong dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cung cấp vào cuối ngày thứ Tư, đó sẽ là lần tăng dự trữ dầu thô đầu tiên trong bốn tuần và so với mức tăng 3,3 triệu thùng trong cùng tuần năm ngoái và mức giảm trung bình trong 5 năm 6,9 triệu thùng.

Tuy nhiên, các dự báo từ EIA Hoa Kỳ và Cơ quan Năng lượng Quốc tế chỉ ra rằng thị trường sẽ thắt chặt vào năm 2024. EIA dự báo nhu cầu toàn cầu sẽ vượt cung khoảng 100.000 thùng/ngày vào năm 2023 và 200.000 thùng/ngày vào năm 2024.

Một cách riêng biệt, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết thị trường dầu mỏ sẽ tiếp tục thắt chặt trong nửa cuối năm 2023, do nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc và các nước đang phát triển kết hợp với việc cắt giảm nguồn cung được công bố gần đây, bởi các nhà xuất khẩu hàng đầu Ả Rập Saudi và Nga, cùng các nước khác.

 

Nhà sản xuất hàng đầu Saudi Arabia tuần trước đã cam kết gia hạn cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày trong tháng 8, trong khi Nga sẽ cắt giảm xuất khẩu 500.000 thùng/ngày.

Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA cho biết: “Triển vọng nhu cầu dầu thô ngắn hạn không quá tệ, vì mọi người đều đang có một kỳ nghỉ cần đi du lịch vào mùa hè này”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *