Cổ phiếu của First Republic Bank lao dốc khi người gửi tiền tháo chạy

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Cổ phiếu của First Republic Bank lao dốc khi người gửi tiền tháo chạy

Cổ phiếu của First Republic Bank lao dốc hôm thứ Ba sau khi ngân hàng này cho biết những người gửi tiền đã rút hơn 100 tỷ đô la trong cuộc khủng hoảng tháng trước, với lo ngại rằng ngân hàng này có thể là ngân hàng thứ ba phá sản sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank.

Ngân hàng San Francisco cho biết vào cuối ngày thứ Hai rằng họ chỉ có thể cầm máu sau khi một nhóm các ngân hàng lớn can thiệp để cứu họ bằng cách gửi 30 tỷ đô la tiền gửi không có bảo hiểm. Nhưng các nhà đầu tư vẫn hoài nghi sâu sắc về con đường phía trước tồn tại cho Đệ nhất Cộng hòa với tư cách là một công ty độc lập hoặc là mục tiêu mua lại. Ngân hàng có thể sẽ có lợi nhuận thấp hơn trong nhiều năm và nếu ngân hàng bị mua lại, bất kỳ giao dịch mua nào cũng sẽ dẫn đến tổn thất ngay lập tức cho bất kỳ người mua nào. Ngân hàng cho biết họ có kế hoạch bán các tài sản không sinh lời, bao gồm cả các khoản thế chấp lãi suất thấp mà ngân hàng cung cấp cho các khách hàng giàu có. Nó cũng đã công bố kế hoạch sa thải tới một phần tư lực lượng lao động, tổng cộng khoảng 7.200 nhân viên vào cuối năm 2022.

Nhà phân tích Arren Cyganovich của Citi cho biết trong một lưu ý gửi khách hàng: “Với mức độ không chắc chắn cao về kết quả và dự kiến ​​thua lỗ sau năm tới, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư bán cổ phiếu vì triển vọng có vẻ không rõ ràng”. First Republic đã gặp khó khăn kể từ sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank vào đầu tháng 3, khi các nhà đầu tư và người gửi tiền ngày càng lo lắng rằng ngân hàng có thể không tồn tại với tư cách là một thực thể độc lập lâu hơn nữa. Cổ phiếu của ngân hàng đóng cửa giảm 49% ở mức 8,1 đô la, chỉ bằng một phần nhỏ so với giá một năm trước khi nó được giao dịch với giá khoảng 170 đô la một cổ phiếu.

Trước sự thất bại của Ngân hàng Valley Silicon, Đệ nhất Cộng hòa đã có một thương hiệu ngân hàng được hầu hết ngành công nghiệp ghen tị. Khách hàng của nó, chủ yếu là những người giàu có và quyền lực, hiếm khi vỡ nợ đối với các khoản vay của họ. Ngân hàng đã kiếm được phần lớn tiền từ việc cho những người giàu vay với chi phí thấp, được cho là bao gồm cả Giám đốc điều hành Meta Platforms Mark Zuckerberg.

Nhưng đặc quyền kinh doanh của nó đã trở thành một trách nhiệm pháp lý khi các khách hàng và nhà phân tích của ngân hàng lưu ý rằng phần lớn các khoản tiền gửi của Đệ nhất Cộng hòa, giống như ở Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký, không được bảo hiểm – nghĩa là vượt quá giới hạn 250.000 đô la do FDIC đặt ra. Nếu Đệ nhất Cộng hòa thất bại, những người gửi tiền của nó sẽ có nguy cơ không nhận lại được tất cả số tiền của họ.

First Republic đã báo cáo kết quả quý đầu tiên vào thứ Hai cho thấy họ có 173,5 tỷ đô la tiền gửi trước khi Ngân hàng Thung lũng Silicon phá sản vào ngày 9 tháng 3. Vào ngày 21 tháng 4, nó có 102,7 tỷ đô la tiền gửi, bao gồm 30 tỷ đô la mà các ngân hàng lớn gửi vào. Nó cho biết kể từ cuối tháng 3, tiền gửi của nó tương đối ổn định.

Ngân hàng cho biết lợi nhuận của họ đã giảm 33% trong khoảng thời gian ba tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 3 so với một năm trước đó và doanh thu giảm 13%.

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *