Cấu trúc thị trường ngoại hối ?

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Cấu trúc thị trường ngoại hối ?

Thị trường ngoại hối là thị trường tài chính lớn nhất thế giới với tính thanh khoản cao. Nó hoạt động 24 giờ một ngày, 5 ngày một tuần, với khối lượng giao dịch hàng ngày khoảng 6,6 nghìn tỷ USD, theo một cuộc khảo sát ba năm một lần của ngân hàng trung ương về thị trường phái sinh FX và OTC. Đô la Mỹ là đồng tiền được giao dịch nhiều nhất, tiếp theo là Euro, Yên Nhật, Bảng Anh và đô la Úc.

Cấu trúc của thị trường ngoại hối bao gồm hai cấp độ:

Thị trường liên ngân hàng và thị trường phi tập trung (OTC). Các ngân hàng là những người tham gia chính trong giao dịch liên ngân hàng, xử lý các giao dịch lớn. Mặt khác, thị trường OTC là nơi các công ty, cá nhân hoặc nhà đầu tư giao dịch tiền tệ bằng cách sử dụng các nền tảng và nhà môi giới trực tuyến.

Những người tham gia chính trên thị trường ngoại hối là các tổ chức tài chính, chiếm 51% tổng khối lượng giao dịch, tiếp theo là các nhà giao dịch cá nhân với 42% và khách hàng phi tài chính. Những người tham gia chính là các ngân hàng thương mại và đầu tư lớn, các công ty chứng khoán tham gia vào thị trường liên ngân hàng hoặc một số khách hàng doanh nghiệp lớn, chẳng hạn như các tập đoàn đa quốc gia, chính phủ và các tổ chức tài chính. Các tổ chức tài chính khác bao gồm ngân hàng thương mại quy mô nhỏ, ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán, quỹ tương hỗ, quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm, công ty tài chính khác và ngân hàng trung ương.

Các tổ chức tài chính lớn bao gồm các ngân hàng trung ương toàn cầu (như Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Anh, v.v.), các quỹ tài sản có chủ quyền (như Cơ quan Đầu tư Abu Dhabi, Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc, cổ phần nước ngoài của SAMA, v.v.), các tổ chức tài chính quốc tế trong khu vực công (như BIS, Quỹ Tiền tệ Quốc tế), các ngân hàng phát triển (như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu), và các cơ quan.

Cuối cùng, một nhóm quan trọng khác là các đơn vị phi tài chính và định chế tài chính khác. Trong cuộc khảo sát năm 2010, lần đầu tiên các đơn vị phi tài chính và các tổ chức tài chính khác đã vượt qua các ngân hàng lớn trong cuộc khảo sát ba năm một lần. Giao dịch với nhóm này đã tăng 48% lên 2,8 nghìn tỷ USD vào năm 2013, tăng từ 1,9 nghìn tỷ USD vào năm 2010.

Khách hàng phi tài chính bao gồm các công ty phi tài chính và các tổ chức chính phủ. Nó cũng có thể bao gồm các cá nhân giao dịch trực tiếp với thương nhân vì mục đích đầu tư hoặc giao dịch trên nền tảng giao dịch trực tuyến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *