Các ngân hàng trung ương toàn cầu tiếp tục chống lạm phát trong tháng 3

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Các ngân hàng trung ương toàn cầu tiếp tục chống lạm phát trong tháng 3

Tốc độ tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn tại các thị trường phát triển và mới nổi tiếp tục ở mức ổn định trong tháng 3 mặc dù quy mô tăng đã giảm bớt phần nào do tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng che mờ triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Tháng 3 chứng kiến ​​6 lần tăng lãi suất trong 8 cuộc họp của các ngân hàng trung ương giám sát 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất. Các nhà hoạch định chính sách ở Úc, Thụy Sĩ, Na Uy và Anh đã cùng với Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu nâng lãi suất cho vay cơ bản lên tổng cộng 200 điểm cơ bản (bps). Các nhà hoạch định chính sách ở Nhật Bản và Canada giữ nguyên điểm chuẩn. Điều này diễn ra sau sáu lần tăng lãi suất mang lại mức tăng 250 bps trong sáu cuộc họp của các ngân hàng trung ương G10 vào tháng Hai.

Tháng 3 là một chuyến tàu lượn siêu tốc đối với thị trường và các nhà hoạch định chính sách, với kỳ vọng ngày càng tăng rằng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể đạt đỉnh 6%, trước khi một số ngân hàng Hoa Kỳ sụp đổ và cuộc khủng hoảng Credit Suisse làm rung chuyển thị trường toàn cầu, làm dấy lên lo ngại về sự ổn định tài chính và triển vọng tăng trưởng mờ mịt.

Wei Li, chiến lược gia trưởng đầu tư toàn cầu tại Viện đầu tư BlackRock (NYSE:BLK), viết trong một lưu ý gửi khách hàng: “Fed và các ngân hàng trung ương khác đã nói rõ rằng những rắc rối ngân hàng sẽ không ngăn họ thắt chặt hơn nữa”. “Bằng cách tách biệt rõ ràng các mục tiêu và công cụ ổn định tài chính và giá cả, các ngân hàng trung ương lớn đã tiếp tục tăng lãi suất trong thời kỳ hỗn loạn.”

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đang công khai dự tính kết thúc sớm việc tăng lãi suất của họ, đặc biệt là do cuộc khủng hoảng tài chính gần đây. Mặt khác, giá dầu tăng vào thứ Hai do OPEC bất ngờ cắt giảm sản lượng có thể gây thêm áp lực lạm phát mới, các nhà phân tích cho biết.

Tại các thị trường mới nổi, xu hướng tăng lãi suất chậm lại thể hiện rõ hơn. Mười bốn trong số 18 ngân hàng trung ương trong mẫu của Reuters về các nền kinh tế đang phát triển đã họp để quyết định về việc thay đổi lãi suất, nhưng chỉ có năm ngân hàng tăng tổng cộng 150 điểm cơ bản – Mexico, Thái Lan, Philippines, Colombia và Nam Phi, đã đưa ra mức lãi suất lớn hơn dự kiến ​​tăng lãi suất 50 bps. Chín suất còn lại không thay đổi. Điều này so sánh với tháng Hai, khi 13 ngân hàng trung ương mới nổi gặp nhau và chỉ có bốn ngân hàng trung ương tăng tổng cộng 175 điểm cơ bản.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *