Các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng cường sử dụng Nhân dân tệ Trung Quốc?

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng cường sử dụng Nhân dân tệ Trung Quốc?

Đồng Nhân dân tệ (RMB) của Trung Quốc đang trở nên phổ biến khi một số quốc gia tìm cách giao dịch với Trung Quốc bằng đồng Nhân dân tệ, giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

Các ngân hàng trung ương toàn cầu đã chứng kiến ​​khối lượng kỷ lục của đồng tiền Trung Quốc thông qua các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trong quý đầu tiên. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy tầm ảnh hưởng quốc tế của đồng Nhân dân tệ đang tăng lên.

Tổng số tiền chưa thanh toán của các hợp đồng hoán đổi ngoại hối đạt 109 tỷ RMB (15,6 tỷ USD) vào cuối tháng 3, theo dữ liệu do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) công bố vào ngày 15 tháng 5. Con số này cao hơn mức 20 tỷ RMB tại vào cuối năm 2022, đánh dấu mức tăng hàng quý lớn thứ hai từng được ghi nhận. Tuy nhiên, PBOC không nói rõ quốc gia nào đã sử dụng cơ chế này.

Sự gia tăng này xảy ra khi nhiều quốc gia tìm cách giao dịch với Trung Quốc bằng đồng Nhân dân tệ trong khi giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Ngoài ra, một số quốc gia đang tìm kiếm sự hỗ trợ trong bối cảnh khó khăn tài chính.

Vào tháng 4, Argentina đã thông báo ý định sử dụng hợp đồng hoán đổi để nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc sau khi đồng peso chịu áp lực bán ra đáng kể. Brazil cũng đã đồng ý thực hiện một số giao dịch bằng Nhân dân tệ và đã thực hiện các bước để tạo thuận lợi cho các giao dịch với Trung Quốc bằng Nhân dân tệ. Tommy Xie, trưởng bộ phận nghiên cứu Trung Quốc Đại lục tại Oversea-Chinese Banking Corp., tuyên bố, ‘PBOC có thể đang bơm thanh khoản thông qua các thỏa thuận hoán đổi như một phần trong nỗ lực quốc tế hóa Nhân dân tệ.’

Ông giải thích thêm rằng các hợp đồng hoán đổi tiền tệ hoặc vay xuyên biên giới có thể là những lựa chọn mà các đối tác thương mại của Trung Quốc sử dụng để tích lũy Nhân dân tệ, vì hầu hết họ đều có thâm hụt thương mại với nước này.

Hợp đồng hoán đổi tiền tệ là thỏa thuận giữa các ngân hàng trung ương để trao đổi và hoàn trả tiền tệ theo các điều khoản và lãi suất đã thỏa thuận trước.

Các biện pháp kiểm soát vốn của Trung Quốc vẫn là trở ngại lớn khi nước này tìm cách nâng cao vị thế toàn cầu của Nhân dân tệ. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga và các nước khác đang giúp tăng cường lưu thông Nhân dân tệ như một phương tiện thay thế trong các giao dịch quốc tế.

Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia đều có thể sử dụng các hợp đồng hoán đổi với PBOC. Ví dụ, Sri Lanka không thể rút tiền từ thỏa thuận hoán đổi trị giá 1,5 tỷ đô la với Trung Quốc do điều kiện liên quan đến nhập khẩu hàng tháng mà nước này cần phải đáp ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *