Các công ty giao dịch Nhật Bản do Buffett hậu thuẫn tăng gấp bốn lần lợi nhuận trong 2 năm

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Các công ty giao dịch Nhật Bản do Buffett hậu thuẫn tăng gấp bốn lần lợi nhuận trong 2 năm

Năm công ty thương mại Nhật Bản do Warren Buffett hậu thuẫn đã công bố tổng lợi nhuận ròng là 4,2 nghìn tỷ yên (31,1 tỷ USD) cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3, tăng hơn gấp bốn lần thu nhập của họ trong hai năm kể từ khi nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ bắt đầu nắm giữ một lượng đáng kể cổ phần thông qua Berkshire Hathaway.

Nhưng cả năm công ty đều dự báo lợi nhuận giảm trong năm tài chính này một phần do giá hàng hóa giảm. Họ phải đối mặt với nhiệm vụ phát triển các mô hình kinh doanh bền vững bao gồm năng lượng xanh, số hóa và các lĩnh vực khác không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường.

Mitsubishi Corp., công ty lớn nhất trong số các công ty thương mại, hôm thứ Ba đã báo cáo mức lợi nhuận kỷ lục 1,18 nghìn tỷ yên cho năm kết thúc vào ngày 31 tháng 3, tăng 26% so với năm tài chính 2021.

Chủ tịch Mitsubishi Katsuya Nakanishi nói với các phóng viên: “Không chỉ những cơn gió thuận chiều từ sự phục hồi của hàng hóa đã nâng cao lợi nhuận, mà các doanh nghiệp phi tài nguyên cũng tăng khả năng kiếm tiền”.

Cùng ngày hôm đó, Itochu báo cáo khoản lãi 800,5 tỷ yên, giảm nhẹ so với một năm trước đó nhưng vẫn ở mức gần mức kỷ lục.

Trong năm tài chính 2021, Itochu đã ghi nhận khoảng 130 tỷ yên lợi nhuận một lần, được tạo ra một phần nhờ việc bán dịch vụ thanh toán Paidy cho PayPal. Việc không có vận may bất ngờ đó trong năm tài chính 2022 đã làm giảm lợi nhuận.

Keita Ishii, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành cho biết: “Thu nhập cốt lõi của chúng tôi, loại bỏ các khoản lãi và lỗ một lần và đo lường sức mạnh thực sự của chúng tôi, đã vượt xa kỷ lục trước đó trong năm thứ hai liên tiếp”.

Lợi nhuận ròng của Sumitomo Corp. tăng 22% lên mức kỷ lục 565,1 tỷ yên.

Bốn trong số năm công ty thương mại này – bao gồm Mitsui & Co. và Marubeni – đã báo cáo lợi nhuận ròng kỷ lục, ngoại trừ Itochu. Trong hai năm tài chính, các công ty đã tăng tổng thu nhập ròng của họ lên 4,3 lần.

Buffett cho biết vào tháng 8 năm 2020 rằng  Berkshire Hathaway đã mua cổ phần của 5 công ty thương mại Nhật Bản. Kể từ đó, giá cổ phiếu của họ đã tăng từ 80% đến 230%. Những mức tăng này vượt qua Apple hoặc Coca-Cola, hai công ty đứng đầu danh mục đầu tư của Buffett.

Chủ tịch Berkshire Hathaway đã nhắc lại với các cổ đông vào thứ Bảy rằng vẫn còn chỗ để mua cổ phiếu từ năm nhà giao dịch. Tỷ phú cho biết “chúng tôi mong muốn” được tham gia vào các hoạt động kinh doanh chung với các công ty.

Chiến lược đầu tư của Buffett liên quan đến việc xác định các công ty sẽ duy trì khả năng cạnh tranh bền vững, mua chúng với giá hời và nắm giữ cổ phiếu để thu được lợi nhuận dài hạn.

Nhìn vào danh mục đầu tư của Buffett, Apple và Coca-Cola đại diện cho một loại công ty có lợi thế cạnh tranh, khi họ tạo sự khác biệt bằng tiêu dùng hoặc dịch vụ không thể sánh được ở những nơi khác.

Một loại công ty cạnh tranh khác sẽ thực hiện một mô hình kinh doanh được dự đoán là sẽ có nhu cầu ổn định từ người tiêu dùng. Điều này được minh chứng bởi Occidental Petroleum, nhà cung cấp dầu khí của Hoa Kỳ mà Buffett đã mua cổ phiếu từ năm ngoái.

Các công ty thương mại Nhật Bản tham gia vào các hoạt động kinh doanh thượng nguồn quan trọng, chẳng hạn như tài nguyên và năng lượng, cũng như trong các hoạt động kinh doanh hạ nguồn gần gũi hơn với người tiêu dùng bao gồm thực phẩm và chăm sóc sức khỏe.

Năm công ty đầu tư vào các lĩnh vực có nhu cầu ổn định và họ tích cực chuyển đổi tài sản khi cần thiết. Những mô hình kinh doanh như vậy không nơi nào có được, và có vẻ như Buffett đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng của các công ty thương mại.

Tuy nhiên, việc hàng hóa tháo gỡ tăng giá và nhu cầu giảm sau COVID khiến họ dự báo lợi nhuận sẽ giảm.

Mitsubishi dự kiến ​​lợi nhuận ròng giảm 22% xuống còn 920 tỷ yên. Itochu dự báo mức giảm 3% xuống còn 780 tỷ yên, trong khi Sumitomo dự đoán mức giảm 15% xuống còn 480 tỷ yên.

Buffett thường nắm giữ các công ty trong thời gian dài, nhưng họ cần chứng minh sự tăng trưởng bền vững. Phép thử đối với các nhà kinh doanh sẽ là mở rộng hoạt động kinh doanh kỹ thuật số và khử cacbon của họ.

Mitsubishi cho biết họ sẽ đầu tư 2 nghìn tỷ yên vào các doanh nghiệp giảm thiểu carbon vào năm tài chính 2030, với 300 tỷ yên đầu tư vào lĩnh vực này trong năm tài chính vừa qua.

Công ty đã phê duyệt khoản đầu tư khử cacbon trị giá 500 tỷ yên từ năm tài chính này trở đi. Mitsubishi đang phát triển các trang trại gió ngoài khơi trong và ngoài nước, và vẫn còn phải xem liệu những nỗ lực đó có tạo ra thu nhập hay không.

Mitsubishi đang cải thiện chất lượng hoạt động kinh doanh khử cacbon của mình. Bằng cách tổ chức lại các tài sản sản xuất điện tại công ty con năng lượng tái tạo Eneco của Hà Lan, phân khúc giải pháp năng lượng của Mitsubishi đã tăng lợi nhuận ròng lên 61,9 tỷ Yên, tăng 46% so với năm tài chính 2020.

Tăng cường tiềm năng của các phân khúc phi tài nguyên cũng là chìa khóa, vì chúng ít chịu áp lực thị trường hơn.

Itochu đã áp dụng chiến lược định hướng thị trường nhằm tìm cách chuyển đổi nhu cầu của người tiêu dùng thành doanh nghiệp. Công ty đã đổ tiền vào số hóa và lợi nhuận trong phân khúc phi tài nguyên đã tăng lên 600 tỷ yên trong năm tài chính 2022 từ khoảng 300 tỷ yên hai năm trước đó.

Không bao gồm thu nhập từ kinh doanh khí đốt và tài nguyên khoáng sản, Mitsubishi đã thu về lợi nhuận ròng 570,8 tỷ yên trong năm tài chính 2022, tăng hơn 7 lần so với năm tài chính 2020.

Tại Mitsui, lợi nhuận ròng ở phân khúc phong cách sống tăng gấp bốn lần sau khi công ty kinh doanh này nâng cao khả năng kiếm tiền tại IHH Healthcare, công ty thuộc tập đoàn điều hành bệnh viện Malaysia.

Mặc dù được biết đến với các khoản đầu tư dài hạn, nhưng Buffett sẽ thoái vốn nhanh chóng nếu ông xác định rằng triển vọng của một công ty đã thay đổi. Ông đã giảm khoảng 90% cổ phần tại Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. trong ba tháng.

Với sự gia tăng gần đây về hy vọng của thị trường đối với các công ty thương mại Nhật Bản, tác động ngược có thể được phóng đại nếu Buffett giảm tỷ lệ nắm giữ của mình. Điều này gây áp lực lớn hơn cho các công ty để đi đúng hướng.

Ngoài tăng trưởng bền vững, Buffett có xu hướng tập trung vào hiệu quả sử dụng vốn, bao gồm các chỉ số như lợi nhuận của cổ đông và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Tất cả năm công ty thương mại đã quyết định tăng lợi nhuận cho cổ đông trong năm tài chính này mặc dù lợi nhuận dự kiến ​​giảm.

Mitsubishi cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ mua lại tới 300 tỷ yên, tương đương 6%, cổ phiếu đang lưu hành – khoản mua lại lớn nhất được ghi nhận. Sumitomo và Marubeni cũng đã công bố các đợt mua lại mới.

Itochu đã tăng cổ tức cho năm tài chính này thêm 20 yên, lên 160 yên. Mitsui đang tăng 10 yên lên 150 yên và áp dụng chính sách lũy tiến, đảm bảo rằng cổ tức của công ty sẽ không giảm thêm nữa cho đến năm kết thúc vào tháng 3 năm 2026.

Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn sẽ là chìa khóa khi giá cả hàng hóa ổn định. Mitsui đã cải thiện ROE lên 18,9%, từ 8% cho năm kết thúc vào tháng 3 năm 2021. Mitsubishi tăng từ 3,2% lên 15,8%, trong khi Itochu tăng từ 12,7% lên 17,8%.

Tuy nhiên, “kết quả tốt từ năm kết thúc vào tháng 3 này phần lớn là nhờ các yếu tố bên ngoài”, nhà phân tích cấp cao Akira Morimoto của SMBC Nikko Securities cho biết. “Điều quan trọng đối với các công ty là cắt giảm các hoạt động không có lãi để duy trì ROE cao.”

Nakanishi của Mitsubishi cho biết công ty hy vọng “sẽ sử dụng tài sản của chúng tôi một cách hiệu quả để chúng tôi có thể liên tục tạo ra 1 nghìn tỷ yên” lợi nhuận ròng.

“Một số hoạt động của chúng tôi đang có tốc độ tăng trưởng chậm hơn và chúng tôi sẽ hợp lý hóa chúng để tăng khả năng sinh lời của chúng tôi”, ông nói.

Richard Kaye, nhà phân tích tại Comgest Asset Management của Pháp, cho biết các nhà đầu tư, đặc biệt là những người ở nước ngoài, vẫn thấy cổ phiếu của các công ty kinh doanh phần lớn bị ảnh hưởng bởi thị trường. Ông nói, họ gặp khó khăn trong việc hình dung lợi nhuận của công ty trong 5 năm tới.

“Điều quan trọng là làm cho các nhà đầu tư hiểu được con đường phát triển của chúng tôi,” Chủ tịch Mitsui Kenichi Hori nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *