Bốn lý do tại sao các nhà đầu tư mong đợi đồng đô la Mỹ tiếp tục trượt giá

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Bốn lý do tại sao các nhà đầu tư mong đợi đồng đô la Mỹ tiếp tục trượt giá

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp nhận thấy đồng đô la còn trượt dài hơn nữa so với mức cao nhất trong hai thập kỷ của năm ngoái, do thị trường đã định giá thấp chu kỳ nới lỏng sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang.

Theo khảo sát mới nhất của MLIV Pulse, hầu hết khoảng 87% trong số 331 người trả lời khảo sát mong đợi Fed sẽ cắt giảm lãi suất xuống 3% hoặc thấp hơn trong một chu kỳ nới lỏng mà 40% tin rằng sẽ bắt đầu trong năm nay. Điều đó trái ngược với việc định giá thị trường đặt lãi suất chính sách ngụ ý khoảng 3,05% trong hai năm.

Tương ứng, các nhà đầu tư chuyên nghiệp có quan điểm tiêu cực về đồng đô la, với khoảng cách 17 điểm phần trăm giữa phe gấu và phe bò. Nhiều người tuyên bố rõ ràng rằng họ đang giảm giá vì đường dẫn lợi suất được định giá quá cao. Thật thú vị, phản ứng phổ biến thứ hai là căng thẳng của ngành ngân hàng phần lớn sẽ chỉ giới hạn ở Hoa Kỳ, điều này càng ngụ ý rằng Fed sẽ buộc phải ôn hòa hơn so với các đồng nghiệp toàn cầu.

Thoạt nhìn có vẻ kỳ lạ, thực sự đã có tiền lệ lịch sử về việc Fed cắt giảm mạnh mà không có các ngân hàng trung ương khác làm theo. Trong thời kỳ bùng nổ công nghệ vào đầu những năm 2000 và năm dẫn đến sự sụp đổ của Lehman Brothers, chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ đã khác biệt hoàn toàn so với các đồng nghiệp toàn cầu. Trong trường hợp thứ hai, Fed đã cắt giảm 325 điểm cơ bản trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2007 đến tháng 4 năm 2008, trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng vọt 25 điểm cơ bản vào tháng 7 năm 2008 – và đồng đô la rất yếu trong thời kỳ tiền Lehman này.

Nhưng sự bi quan về đồng đô la không hoàn toàn là sản phẩm của các vấn đề của Hoa Kỳ. Một nhóm lớn các nhà đầu tư đáng ngạc nhiên tin rằng đồng yên hoặc đồng nhân dân tệ tăng giá sẽ là nguyên nhân chính khiến đồng đô la giảm giá.

Tại sao đáng ngạc nhiên? 

Đầu tiên, Thống đốc mới của Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda cho đến nay đã cố gắng hết sức để trở nên nhàm chán nhất có thể, mang lại rất ít hy vọng cho những người đặt cược vào việc chấm dứt chính sách siêu lỏng lẻo đã khiến đồng yên yếu đi. Điều đó nói rằng, Ueda có một cơ hội thuận tiện để loại bỏ việc kiểm soát đường cong lợi suất trong khi có rất ít áp lực đối với thị trường lãi suất địa phương. Nếu anh ấy chọn hành động, điều này có thể sẽ dẫn đến việc đồng yên tăng giá đáng kể – có bằng chứng cho thấy ngay cả những thay đổi chính sách nhỏ của BOJ cũng có thể có tác động lớn đến đồng tiền này.

Thứ hai, Chỉ số bất ngờ kinh tế của Citigroup đối với Trung Quốc đã tăng gần mức cao nhất kể từ năm 2006 trong tháng này, nhưng đồng nhân dân tệ chỉ tăng khoảng 1% so với rổ trọng số thương mại cho đến nay vào năm 2023. Đồng nhân dân tệ sẽ tăng giá, nhưng điều đáng lo ngại là đồng tiền này gần như không có tin tốt lành, vì thật khó để tưởng tượng quốc gia này có thể làm gì hơn nữa để gây ấn tượng. Ngoài rủi ro địa chính trị đang diễn ra, có thể đơn giản là các nhà đầu tư cần thời gian để làm quen với ý tưởng rằng thương mại Trung Quốc đã quay trở lại.

Chống đô la hóa?

Nguy cơ xoay trục tổng quát hơn khỏi đồng bạc xanh là điều mà các nhà đầu tư đang cân nhắc nghiêm túc. Phần lớn những người được hỏi cho rằng đồng đô la chiếm chưa đến một nửa dự trữ toàn cầu trong vòng một thập kỷ.

Mặt khác, vẫn có những người đầu cơ giá lên đồng đô la, đặc biệt là trong cộng đồng bán lẻ. Phần lớn rõ ràng những người yêu thích đồng bạc xanh đó tin rằng lộ trình lãi suất của Fed thực sự bị định giá thấp, xác nhận rằng việc định hướng tiền tệ đúng đắn cuối cùng sẽ giúp hoàn thành cuộc gọi chính sách.

Điều thú vị là nguy cơ vỡ nợ trần hầu như không được đề cập đến. Tuy nhiên, ít ai có thể phủ nhận rằng môi trường chính trị ngày nay cực kỳ khắc nghiệt và rủi ro vẫn cao như chúng đã từng xảy ra trong nhiều năm. Cuộc đối đầu năm 2011 là khuôn mẫu tốt nhất để đánh giá khả năng phản ứng của thị trường đối với một rủi ro nghiêm trọng. Vào thời điểm đó, lợi suất đã giảm đáng kể, nhưng đồng đô la đã tăng trở lại trong giai đoạn này do lo ngại rủi ro chi phối suy nghĩ của các nhà đầu tư.

nguồn: Investing

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *