Bitcoin bận rộn sinh ra loại tiền điện tử mới

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Bitcoin bận rộn sinh ra loại tiền điện tử mới

Các giao dịch hàng ngày đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 682.000 trong tháng này, theo dữ liệu từ Glassnode, cao hơn gần 40% so với mức đỉnh trước đó vào năm 2017. Sự thống trị của Bitcoin, hoặc thị phần của nó trong tổng thị trường tiền điện tử trị giá 1,16 nghìn tỷ đô la, đã tăng lên 44 % từ 38% vào đầu năm.

Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Nhập BRC-20, loại mã thông báo tiền điện tử đầu tiên được xây dựng trên chuỗi khối bitcoin chính. Gần 25.000 đồng tiền thử nghiệm đã được đúc trong năm nay, gửi các giao dịch qua mái nhà.

Gordon Grant, đồng giám đốc giao dịch tại Genesis Trading cho biết: “Token BRC-20 là một hiện tượng mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây.

Chủ yếu là do việc tạo ra các mã thông báo này, các giao dịch trung bình hàng ngày trong bảy ngày là hơn 531.000, cao gần gấp đôi so với một tháng trước, theo dữ liệu của Blockchain.com.

Loại tiền điện tử mới này không có mục đích sử dụng cụ thể nào ngoài đầu cơ, giống như memecoin. Tuy nhiên, sự phổ biến non trẻ của nó chỉ ra rằng bitcoin không chỉ là một kho lưu trữ giá trị hoặc phương thức thanh toán, mà còn là nền tảng để phát triển các ứng dụng và tiền xu mới – trước đây được coi là lĩnh vực của các chuỗi khối hiện đại hơn như Ethereum và Solana.

Theo những người tham gia thị trường, một số nhà đầu tư và nhà phát triển xem chuỗi khối bitcoin như một cơ sở dài hạn an toàn hơn để tạo mã thông báo và ứng dụng sau cuộc tàn sát tiền điện tử sau sự sụp đổ của các công ty nổi tiếng như FTX và một cuộc tháo chạy chung khỏi các tài sản rủi ro hơn.

Alex Miller, Giám đốc điều hành của mạng phát triển bitcoin Hiro cho biết: “Mọi người đã thấy những gì có thể xảy ra với các chuỗi khối khác và họ muốn điều đó trên bitcoin, với tư cách là mạng lâu đời nhất, bitcoin có một hồ sơ theo dõi mà mọi người có thể tin tưởng”.

Tuy nhiên, cơn sốt BRC-20 vẫn không ổn định.

Tổng giá trị của các mã thông báo này – thường được giao dịch trên thị trường thứ cấp, đặc biệt là các sàn giao dịch phi tập trung – đã vượt quá 1 tỷ đô la vào đầu tháng 5, nhưng sau đó đã giảm xuống còn 446 triệu đô la, theo BRC-20.io.

Vì chuỗi khối của bitcoin ban đầu không được phát triển để hỗ trợ hệ sinh thái tiền điện tử, không giống như Ethereum và Solana, mã thông báo BRC-20 được tạo bằng lý thuyết thứ tự , cho phép dữ liệu được ghi trên mỗi satoshi – mệnh giá nhỏ nhất của bitcoin, hoặc một phần trăm triệu.

CJ Reim, cộng tác viên tại công ty chuỗi khối CoreDAO, cho biết: “Không có nhiều tiện ích khi nói đến mã thông báo BRC-20 và thông thường,” mặc dù ông thấy xu hướng này là “đầy hứa hẹn” về lợi ích trong việc xây dựng sản phẩm trên chuỗi khối bitcoin.

Cuộc đua tạo ra những đồng tiền mới này không có tác động đáng kể đến giá bitcoin, vốn đã được giao dịch dưới 30.000 đô la kể từ giữa tháng Tư.

Việc tạo ra nhanh chóng các mã thông báo BRC-20 không phải là không có tranh cãi, với những người gièm pha nói rằng việc phát hành các mã thông báo này đã gây khó khăn hơn cho những người dùng muốn sử dụng bitcoin cho mục đích ban đầu của nó.

Theo dữ liệu của Glassnode, phí “Gas” hoặc chi phí giao dịch trên chuỗi khối bitcoin đã tăng vọt trong tháng qua, với tổng phí bằng đô la được trả mỗi ngày chạm gần mức cao nhất mọi thời đại mới là 17,8 triệu đô la mỗi ngày.

Dữ liệu của Blockchain.com cho thấy phí giao dịch trung bình tăng vọt lên tới 30,91 đô la so với phạm vi từ 90 xu đến 4,23 đô la trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến ngày 1 tháng 5.

Mạng cũng đã chậm lại đáng kể. Sự tắc nghẽn nghiêm trọng đến mức sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance đã phải tạm dừng rút bitcoin trong một thời gian ngắn vào ngày 7 tháng 5.

Nauman Sheikh, người đứng đầu bộ phận quản lý ngân quỹ của công ty quản lý đầu tư tài sản kỹ thuật số Wave Digital Assets cho biết: “Mặc dù tắc nghẽn đã giảm bớt phần nào, nhưng nó vẫn tăng cao và vào lúc cao điểm, người dùng đã chờ hơn 30 giờ để xác nhận giao dịch.

“Điều này đã đẩy lùi những hạn chế của công nghệ bitcoin.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *