Anh chặn ‘thương vụ thế kỷ’ của Microsoft

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Anh chặn ‘thương vụ thế kỷ’ của Microsoft

Cơ quan cạnh tranh và thị trường của Vương quốc Anh đã cấm Microsoft mua lại công ty trò chơi điện tử Activision Blizzard trong một thỏa thuận trị giá gần 69 tỷ USD. Theo CNBC, đây là một đòn nặng giáng vào gã khổng lồ công nghệ Mỹ. Microsoft đã nói rằng họ sẽ kháng cáo quyết định này.

Theo Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA), thỏa thuận này sẽ làm gia tăng lo ngại về cạnh tranh trong thị trường trò chơi đám mây mới nổi. Gã khổng lồ công nghệ có thể chuyển độc quyền các trò chơi của Activision Blizzard sang Xbox Game Pass, ngăn các đối thủ cạnh tranh khác phân phối các trò chơi này.

Dịch vụ chơi game trên đám mây cho phép game thủ truy cập trò chơi thông qua các máy chủ từ xa của công ty. Trò chơi được phát trực tuyến tương tự như cách Netflix phát trực tuyến phim.

Microsoft đã đặt cược lớn vào dịch vụ này. Hãng đã quyết định chi 68,7 tỷ USD để mua lại Activision Blizzard, công ty đứng sau nhiều tựa game nổi tiếng như Call of Duty, Diablo và Candy Crush. Sau khi sở hữu Activision, công ty phần mềm lớn nhất thế giới sẽ trở thành công ty game lớn thứ ba tính theo doanh thu, sau Tencent và Sony.

Activision Blizzard hiện là một trong những công ty game lớn nhất với hơn 10.000 nhân viên trên toàn thế giới, thu hút 400 triệu người dùng mỗi tháng tại 190 quốc gia.

Theo Phil Spencer, Giám đốc điều hành của Microsoft Gaming, công ty sẽ mang càng nhiều game Activision Blizzard lên Xbox Game Pass – dịch vụ chơi game dựa trên đăng ký của Microsoft càng tốt.

Tuy nhiên, một số đối thủ cạnh tranh của Microsoft đã phản đối thương vụ này. Họ lo ngại rằng gã khổng lồ công nghệ có thể thống trị thị trường game trị giá 200 tỷ USD. Đáng chú ý, Microsoft có thể hạn chế quyền truy cập vào thương hiệu Call of Duty nổi tiếng trên một số nền tảng nhất định.

Sony cũng đã bày tỏ lo ngại về thỏa thuận này. Gã khổng lồ game Nhật Bản lo ngại rằng Microsoft sẽ biến Call of Duty thành độc quyền của Xbox trong dài hạn.

Microsoft đã cố gắng giảm bớt những lo ngại này bằng cách cung cấp các thỏa thuận 10 năm cho Sony, Nintendo, Nvidia và các công ty khác. Điều này cho phép họ tiếp tục đưa Call of Duty lên các nền tảng chơi game của mình.

Tuy nhiên, CMA vẫn lo ngại thương vụ giữa Microsoft và Activision sẽ cản trở sự cạnh tranh trên thị trường. Ngay cả khi nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh, Microsoft vẫn sẽ cần phải thuyết phục các cơ quan quản lý khác.

Liên minh châu Âu vẫn đang điều tra liệu thỏa thuận này có gây hại cho cạnh tranh hay không. Trong khi đó, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện để ngăn chặn thương vụ mua lại Activision của Microsoft. Cơ quan này lo ngại rằng với việc kiểm soát các trò chơi bom tấn, Microsoft có thể ‘làm tổn hại đến sự cạnh tranh bằng cách thao túng giá, làm giảm chất lượng hoặc trải nghiệm của người chơi trên máy chơi game hoặc dịch vụ hoặc thay đổi điều khoản và thời gian truy cập vào nội dung Activision.’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *