Alibaba cắt giảm 7% nhân lực mảng điện toán đám mây nhằm tăng tốc kế hoạch IPO

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Alibaba cắt giảm 7% nhân lực mảng điện toán đám mây nhằm tăng tốc kế hoạch IPO

Alibaba đang cắt giảm 7% lực lượng lao động trong bộ phận điện toán đám mây như một phần trong nỗ lực đẩy nhanh kế hoạch IPO cho phân khúc này.

Thông tin này đã được xác nhận bởi một nguồn am hiểu với CNBC. Gã khổng lồ thương mại điện tử sẽ cung cấp các gói thôi việc cho những người bị ảnh hưởng bởi việc sa thải. Alibaba đã bắt đầu thông báo cho nhân viên về việc sa thải và đang hỗ trợ họ chuyển sang các vị trí khác trong công ty nếu họ muốn, nguồn tin ẩn danh tiết lộ.

Thông tin này được đưa ra sau khi Alibaba công bố kế hoạch tái cấu trúc lịch sử vào tháng 3 để chia tập đoàn thành 6 công ty riêng biệt với ban điều hành riêng. Tuần trước, Alibaba đã tiết lộ kế hoạch tách hoàn toàn bộ phận điện toán đám mây của mình và biến nó thành một công ty niêm yết công khai độc lập. Alibaba đặt mục tiêu hoàn tất việc chia tách trong vòng 12 tháng tới.

Giám đốc điều hành của Alibaba, Daniel Zhang, từ lâu đã coi điện toán đám mây là trụ cột quan trọng cho tương lai của gã khổng lồ thương mại điện tử. Tuy nhiên, hiện tại nó chỉ chiếm 9% tổng doanh thu của công ty. Tăng trưởng doanh thu đã chậm lại đáng kể trong những quý gần đây, với mức giảm 2% trong quý đầu tiên của năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Zhang cho rằng điều này một phần là do công ty đã chủ động điều chỉnh cơ cấu doanh thu và tập trung vào tăng trưởng chất lượng cao. Nó cũng là kết quả của những thay đổi môi trường bên ngoài và sự thay đổi trong cơ sở khách hàng.

ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, đã bắt đầu chuyển các hoạt động quốc tế của mình ra khỏi nền tảng đám mây của Alibaba và điều này sẽ tiếp tục tác động đến các hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây của tập đoàn.

Tuy nhiên, Alibaba đã đạt được những bước tiến trong hoạt động kinh doanh điện toán đám mây của mình trong những năm gần đây. Đây là công ty lớn nhất trong thị trường điện toán đám mây Trung Quốc và lớn thứ hai ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chỉ sau Amazon, theo Synergy Research Group. Tuy nhiên, trên phạm vi toàn cầu, nó vẫn thua xa những ông lớn như Amazon, Microsoft và Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *