AIIB có trụ sở tại Trung Quốc đặt mục tiêu ra mắt quỹ cứu trợ khẩn cấp

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

AIIB có trụ sở tại Trung Quốc đặt mục tiêu ra mắt quỹ cứu trợ khẩn cấp

Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB) do Trung Quốc đứng đầu đang lên kế hoạch thành lập một quỹ cứu trợ khẩn cấp cho các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu, khi cơ sở phục hồi sau đại dịch COVID-19 của ngân hàng này sẽ kết thúc hoạt động trong năm nay.

Phó Chủ tịch kiêm Thư ký Công ty Ludger Schuknecht cho biết ngân hàng đa phương đang đàm phán với các thành viên về cơ sở ứng phó khủng hoảng sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho họ.

“Chúng tôi đang làm việc trên một cơ sở tài chính khẩn cấp mới với các cổ đông của chúng tôi, với các thành viên của chúng tôi, điều đó sẽ cho phép chúng tôi, chẳng hạn như trong trường hợp lũ lụt ở Pakistan hoặc bây giờ là động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, để thực hiện tài trợ cho khủng hoảng, nhưng chỉ trong những trường hợp hạn chế và rất hạn chế và tốt nhất là liên quan đến cơ sở hạ tầng, phục hồi cơ sở hạ tầng và biến đổi khí hậu,” ông phát biểu tại một diễn đàn vào tuần trước do Đại học Tokyo tổ chức bên lề cuộc họp của Nhóm Bảy nước.

Schuknecht đã không cung cấp thêm chi tiết hoặc thời gian cho quỹ mới.

Các ngân hàng đa phương khác bao gồm Ngân hàng Phát triển Châu Á và Ngân hàng Thế giới cũng có quỹ ứng phó khủng hoảng tương tự.

Cách tiếp cận mới được đưa ra khi Quỹ phục hồi sau khủng hoảng COVID-19 của AIIB, được ra mắt vào tháng 4 năm 2020 nhằm đối phó với những áp lực kinh tế và tài chính do đại dịch gây ra, dự kiến ​​sẽ đóng cửa vào cuối năm 2023.

Quỹ trị giá 20 tỷ đô la đã tài trợ cho 57 dự án, bao gồm sản xuất và cung cấp vắc xin cho 26 thành viên của ngân hàng.

Phó Chủ tịch kiêm Thư ký Tập đoàn AIIB Ludger Schuknecht cho biết quỹ cứu trợ khẩn cấp mới sẽ giúp các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng bởi động đất, lũ lụt và các thảm họa khác. (Ảnh hồ sơ của Jiji) 

AIIB có trụ sở tại Bắc Kinh bắt đầu hoạt động vào năm 2016 với trọng tâm là tài trợ cho cơ sở hạ tầng xanh, bền vững ở các nước đang phát triển. Nó được coi là một giải pháp thay thế cho các tổ chức cho vay đa phương do phương Tây hậu thuẫn như Ngân hàng Thế giới và đã nhanh chóng tăng lên 106 thành viên, bao gồm các cổ đông như Ấn Độ, Nga, Anh, Úc và Pháp. 

Cho đến nay, tổ chức này đã tài trợ cho 217 dự án trị giá 41,22 tỷ USD tại 34 quốc gia.

Vào tháng 4, ngân hàng đã mở một văn phòng ở Abu Dhabi, nơi được mô tả là “trung tâm hoạt động tạm thời” để mở rộng sự hiện diện toàn cầu của mình.

Schuknecht cho biết ngân hàng sẽ xem xét mở thêm các trung tâm “hoạt động trên cơ sở khu vực hơn là cơ sở quốc gia” sau khi đánh giá hoạt động mới của mình tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Chủ tịch ngân hàng, Jin Liqun, cũng là một trong những quan chức tài chính phát triển cao cấp nhất của Trung Quốc, cho biết nhiều dự án cơ sở hạ tầng đã bị đình trệ trong đại dịch và ông hy vọng ngân hàng sẽ trở thành một nhà cho vay chiến lược hơn.

“Rất nhiều quốc gia đang vật lộn với rất nhiều khoản nợ và các quốc gia vẫn đang đối phó với hậu quả của COVID-19. Không phải là một ý tưởng hay nếu chỉ đơn giản là mở rộng một cách liều lĩnh”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia.

Ngân hàng cho biết họ có kế hoạch tăng cường tài trợ lên hơn 10 tỷ đô la mỗi năm trong ba năm cho đến cuối năm 2025. Năm ngoái, ngân hàng đã phê duyệt 6,81 tỷ đô la cho các dự án.

Jin cho biết cần có thêm nguồn tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng giúp số hóa nền kinh tế và hỗ trợ các quốc gia trở nên kiên cường hơn trước biến đổi khí hậu. Cơ sở hạ tầng như vậy có thể bao gồm băng thông rộng, trung tâm dữ liệu và hệ thống năng lượng thông minh.

Ngân hàng cho biết họ đang đặt mục tiêu dành hơn 50% khoản cho vay để giảm thiểu biến đổi khí hậu, đồng thời cũng đang tìm cách huy động một nửa số tiền từ khu vực tư nhân vào năm 2030.

Jin bác bỏ những lo ngại rằng lãi suất tăng trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến hoạt động của AIIB, nói rằng ngân hàng có đủ thanh khoản.

“Tại thời điểm này, đó không phải là vấn đề lớn,” ông nói, mặc dù ông nói thêm rằng ngân hàng đang theo dõi tình hình “rất, rất chặt chẽ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *