Ả Rập Saudi giảm giá dầu thô tháng 6 cho châu Á

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Ả Rập Saudi giảm giá dầu thô tháng 6 cho châu Á

Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, đã giảm giá dầu thô chủ lực tháng 6 cho người mua châu Á lần đầu tiên sau 4 tháng, khi lợi nhuận lọc dầu giảm.

Giá bán chính thức (OSP) cho dầu Arab Light tháng 6 chở tới châu Á giảm 25 cent/thùng so với tháng 5 xuống còn 2,55 USD/thùng so với báo giá của Oman/Dubai, theo một tuyên bố của gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco.

Mức cắt giảm thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường là 40 cent, cho thấy nước này đang cố gắng hỗ trợ giá dầu sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) bất ngờ tuyên bố cắt giảm sản lượng bổ sung từ tháng 5 cho phần còn lại của năm 2023 .

Các nhà máy lọc dầu châu Á đang phải chịu lợi nhuận chế biến chậm chạp do giá dầu cao và dư cung các sản phẩm tinh chế. Việc cắt giảm OSP nhỏ hơn có thể khiến một số nhà máy lọc dầu cắt giảm hoạt động mua sắm hoặc thậm chí giảm hoạt động trong tháng này.

“Tháng 5 là một tháng quan trọng đối với các nhà máy lọc dầu châu Á vì một số đã phải vật lộn để đạt được mức hòa vốn trong bảng cân đối kế toán của họ. Nếu tình hình không sớm được cải thiện, họ sẽ điều chỉnh giá vận hành”, một thương nhân có trụ sở tại Singapore cho biết.

Thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ nguồn cung khối lượng theo hợp đồng vào tháng 6 của Ả Rập Xê Út cho những người mua có kỳ hạn, sẽ được tiết lộ vào tuần tới và đánh giá việc thực hiện cắt giảm của OPEC+.

Ả-rập Xê-út cũng cắt giảm OSP tháng 6 của các loại khác sang châu Á, với các loại lớn hơn so với Arab Light. Nó đã hạ giá Arab Medium xuống 80 cent và Arab Heavy xuống 90 cent so với tháng trước.

“Việc giảm giá lớn đối với các loại nặng hơn là điều bất ngờ. Nhưng điều đó đưa OSP đến gần hơn với giá thị trường giao ngay,” một thương nhân dầu mỏ khác cho biết.

Một số nhà máy lọc dầu châu Á đã lên kế hoạch ngừng hoạt động để bảo trì trong quý hai và quý ba, hạn chế nhu cầu nguyên liệu và gây áp lực lên giá dầu.

Đối với các khu vực khác, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu đã đặt OSP Arab Light của mình ở phía tây bắc châu Âu ở mức 2,10 đô la một thùng trên ICE Brent cho tháng 6, tăng 1,10 đô la một thùng.

Trong khi đó, OSP đến Hoa Kỳ đã bị cắt giảm 50 xu so với tháng trước ở mức 6,25 đô la so với ASCI cho tháng Sáu.

Nguồn: Reuter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *