Triều Tiên đã đánh cắp tới 1 tỷ đô la tài sản tiền điện tử: báo cáo của Liên Hợp Quốc

Đánh giá sàn giao dịch toàn cầu

Triều Tiên đã đánh cắp tới 1 tỷ đô la tài sản tiền điện tử: báo cáo của Liên Hợp Quốc

Triều Tiên đã đánh cắp một lượng tiền điện tử kỷ lục vào năm ngoái và có thể đang gửi thiết bị liên lạc quân sự tới Nga, theo một báo cáo thường niên cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Báo cáo, được công bố hôm thứ Tư bởi một hội đồng theo dõi việc thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, ước tính số lượng tài sản ảo bị đánh cắp từ 630 triệu đô la lên hơn 1 tỷ đô la, cao hơn gấp đôi so với tổng số năm 2021.

“Quốc gia này đã sử dụng các kỹ thuật mạng ngày càng tinh vi để có quyền truy cập vào các mạng kỹ thuật số liên quan đến tài chính mạng và đánh cắp thông tin có giá trị tiềm năng, bao gồm cả các chương trình vũ khí của mình”, hội thảo cho biết.

Báo cáo kêu gọi các nước thành viên áp dụng các hướng dẫn từ Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính chống rửa tiền để ngăn chặn tài sản ảo được sử dụng để mua vũ khí hủy diệt hàng loạt.

“Các tài sản ảo có được một cách bất hợp pháp được bảo vệ bởi cả tính ẩn danh của chuỗi khối và việc cố ý che giấu việc chuyển tài sản thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử,” nó nói.

Hội thảo cũng đề cập đến một cuộc điều tra về việc xuất khẩu rõ ràng các thiết bị liên lạc quân sự sang Nga và cho biết họ đã bắt đầu xem xét các khiếu nại về xuất khẩu đạn dược ở đó cũng như trong bối cảnh Moscow xâm lược Ukraine.

Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu than đá và nhập khẩu hàng hóa bất hợp pháp trong vùng lãnh hải của Triều Tiên vẫn là một vấn đề, cơ quan này cho biết.

Báo cáo cho thấy chương trình tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng đã “tiếp tục tăng tốc đáng kể”, với ít nhất 73 vụ phóng vào năm ngoái, trong đó có 8 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Chương trình hạt nhân của nước này cũng đã được đẩy mạnh, dựa trên các chỉ số bao gồm kho dự trữ vật liệu phân hạch ngày càng tăng và hoạt động tại khu phức hợp Yongbyon và bãi thử Punggye-ri.

Báo cáo cho biết, sự hiện diện của con gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại một vụ thử ICBM vào tháng 11 “dường như nhấn mạnh thông điệp của đất nước về bản chất thiết yếu và không thể đảo ngược của chương trình ICBM và hạt nhân”.

Mặc dù các báo cáo này không có hậu quả ràng buộc, nhưng Hội đồng Bảo an và các quốc gia thành viên riêng lẻ đã sử dụng chúng trong quá khứ làm cơ sở cho các biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân hoặc tổ chức cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *